Bình chữa cháy

Bình chữa cháy là thiết bị phòng cháy chữa cháy không thể thiếu ở thời đại hiện nay. Công nghệ ngày càng tân tiến thì các tai nạn về cháy nổ cũng khá dễ xảy ra, để có thể hạn chế được chuyện này, tốt nhất mỗi nhà, mỗi cơ quan đều cần phải lắp đặt bình chữa cháy và cả hệ thống phòng chống chữa cháy cho an toàn.

Bình chữa cháy – Thiết bị PCCC không thể thiếu hiện nay

Bình chữa cháy

Bình chữa cháy là trang bị PCCC chuyên dụng sử dụng trong văn phòng, gia đình. Bình chữa cháy thường được làm theo kiểu hình trụ, có tay nắm, vòi (loa) phun, chốt an toàn.

Bình chữa cháy được sử dụng để dập tắt hoặc kiểm soát các đám cháy nhỏ, thường là trong tình huống khẩn cấp.

Nó không thể sử dụng để dập tắt một đám cháy đã ngoài tầm kiểm soát, chẳng hạn đám cháy có lửa ngọn đã cao đến trần nhà, đám cháy có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Bình chữa cháy có những công dụng gì?

Bình chữa cháy là trang bị chữa cháy được dùng để dập tắt hoặc kiểm soát những đám cháy nhỏ (thường trong các cảnh huống khẩn cấp). Vì những đám cháy to hơn thường hình thành từ những đám cháy nhỏ hơn.

Khi được huấn luyện cơ bản về PCCC, một người trong khu vực có thể dùng bình chữa cháy xử lý ngay đám cháy, ngăn chặn mọt thảm họa có thể gây thiệt hại về người và tài sản lớn có thể đến.

Công dụng của bình chữa cháy

Bình thường, một bình chữa cháy bao gồm một bình tạo áp lực có hình trụ cầm tay đựng một dạng vật chất có thể được xả ra để dập tắt đám cháy.

Có nhiều dòng bình chữa cháy với những thiết kế về kiểu dáng và trọng lượng khác nhau. Để đối phó với những trường hợp cháy khác nhau. Điều quan yếu là phải xem qua những cái bình chữa cháy khác nhau dưới đây để quyết định chiếc nào sẽ phù hợp mang nhu cầu của bạn.

Ưu điểm và khuyết điểm của bình chữa cháy

Ưu điểm

 • Xử lý nhanh, gọn lẹ những đám cháy mới nảy sinh, dễ thao tác.
 • Mọi người đều có thể sử dụng được nếu được chỉ dẫn sơ qua. Bình chữa cháy với giá thành thấp, dùng cho bất cứ nơi nào khi mang cháy xảy ra.
 • Thiết bị này có thể cơ động nhanh khi di chuyển trong không gian nhỏ hẹp tốt.
 • Đặc biệt bảo trì bảo dưỡng, nạp sạc bình rẻ với thời gian sử dụng lâu năm mới phải thay mới hoàn toàn.

Nhược điểm

Cần phân biệt bình chữa cháy bột và khí, bình bọt … lúc chữa cháy…. Lúc cháy thì tâm lý bị rối nên khó phân biệt các loại bình để sử dụng bình chữa cháy loại nào cho thích hợp có môi trường cháy. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khu vực có chất đang chữa cháy. Nếu như không sử dụng đúng loại bình chữa cháy sẽ ảnh hưởng tới môi trường, đồ đạc, máy móc vật dụng khu vực, thậm chí có thể gây ra đám cháy bùng phát mạnh hơn.

Bình chữa cháy không thể dập được những đám lửa lớn

Có bao nhiêu loại bình chữa cháy hiện nay?

Bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2 sử dụng tốt nhất để dập các đám cháy điện vì nó không làm hư hại thiết bị điện, vi mạch điện tử. Khi chữa cháy xong không phải vệ sinh như các bình chữa cháy dạng bột hay dạng bọt bởi CO2 sẽ tan trong không khí.

Bình khí CO2 chữa cháy bằng cách phun một lượng khí CO2 được nén ở trong bình chữa cháy với nhiệt độ khoảng -79 độ C vào đám cháy. Nó sẽ khiến cho Oxy xung quanh vùng cháy loãng đi khiến cho vật cháy không thể duy trì sự cháy ổn định và dần tắt đi. Bên cạnh đó, nhiệt độ lạnh của khí CO2 cũng làm giảm nhiệt độ của vật cháy khiến chúng tắt nhanh hơn.

Cấu tạo cơ bản của bình chữa cháy CO2

Ưu điểm

– Dập tắt đám cháy nhanh, trực tiếp.

– Lý tưởng khi sử dụng với những đám cháy thiết bị điện.

– Thân thiện với môi trường, không phải vệ sinh sau khi chữa cháy như các bình chữa cháy khác.

Bình CO2 dập đám cháy rất nhanh

 

Hạn chế

– Trọng lượng toàn bình tương đối lớn ≈10 KG do khí CO2 được nén trong bình nên vỏ bình phải dày hơn để chịu áp lực. Sẽ khó khăn hơn khi di chuyển một chút.

– Đám cháy dễ tái phát nếu không dập tắt hoàn toàn trước khi ngừng sử dụng bình.

– Do CO2 tan nhanh trong không khí và thời gian chữa cháy của hầu hết các loại bình xách tay thường ngắn nên phải phun trực tiếp vào vật đang cháy để đạt hiệu quả cao nhất.

– Nếu đám cháy ngoài trời thì nên đứng đầu hướng gió khi chữa cháy, hạn chế sử dụng trong điều kiện có gió mạnh, hạn chế sử dụng trong phòng kín bởi khí CO2 có thể gây ngạt cho người trong phòng.

– Do được nén dưới nhiệt độ thấp -79 độ C nên tránh phun trực tiếp vào cơ thể người sẽ bị bỏng lạnh.

– Khi bảo quản, tránh để ở nơi có nhiệt độ cao quá 55 độ C.

Bình chữa cháy bột

Là một dạng của bình chữa cháy, hay nói cách khác là bình chữa cháy dạng bột, tức là chất chữa cháy trong bình là ở dạng bột. Bột chữa cháy trong bình bột chữa cháy là NaHCO3 ở dạng bột. Tùy loại bình thì nồng độ NaHCO3 là khác nhau, đa số đều ở vào khoảng 80% NaHCO3.

Cấu tạo bình chữa cháy bột

Ưu điểm

 • Có khả năng đảm bảo dập tắt đám cháy mới bắt đầu hết sức nhanh chóng.
 • Nó không dẫn điện nên người dùng hoàn toàn yên tâm khi nghi ngờ còn có điện hoạt động trong đám cháy
 • Có thể cực kỳ hiệu quả khi sử dụng chữa cháy là nhiên liệu
 • Vì việc áp dụng bột khô lên kim loại nóng không gây sốc nhiệt, nên nó đặc biệt hữu ích để xử lý các đám cháy liên quan đến lắp ráp bánh xe.
 • Việc xả bột khô tạo ra một lá chắn hiệu quả chống lại nhiệt bức xạ.
 • Có thể sử dụng bình chữa cháy bột khô trên các đám cháy loại A, B và C.
 • Thông thường có thể được sử dụng trong khoảng từ -20 độ C đến +60 độ C.

Bình bột có khả năng dập đám lửa vừa mới bùng

Hạn chế

 • Tạo ra đám mây bột dày đặc sẽ làm giảm đáng kể tầm nhìn của người chữa cháy.
 • Nếu hít phải bột khô, nó có thể gây kích ứng các cơ quan hô hấp.
 • Ăn mòn với một số vật liệu nhất định và vì nó là một loại bột hóa chất nên nó cũng có thể bị mài mòn.
 • Bởi vì nó là một đám bột mịn, các hạt của nó có thể dễ dàng bị phân tán bởi gió, mang đến một nguy cơ rất là đám cháy trở lại nhanh chóng khi còn nhiệt độ cao kết hợp với vật dễ cháy.

Bình chữa cháy bọt

Bình chữa cháy dạng bọt foam là một dạng bình được sử dụng chữa cháy. Loại bình này có chứa dung dịch tạo bọt và nó có tính bền. Trong đó có đầy không khí và không khí này có tỷ trọng nhỏ hơn xăng, dầu hoặc nước. Và kết cấu của loại bình này bao gồm không khí, bọt cô đặc và nước.

Bình chữa cháy bọt foam

Ưu điểm

– Không gây độc hại cho người sử dụng.

– Không gây hư hại cho hầu hết các vật liệu.

– An toàn kể cả khi vô tình sử dụng trên các đám cháy điện (mặc dù điều này không được khuyến khích),

– Trọng lượng nhẹ hơn so với bình chữa cháy nước tương đương.

Hạn chế

– Có thể làm hỏng các thiết bị điện.

– Nguy hiểm nếu sử dụng trên lửa nấu ăn hoặc lửa gas dễ cháy.

Bình chữa cháy gốc nước

Bình chứa dung dịch chữa cháy gốc nước Ecosafe, là dung dịch chữa cháy có nguồn gốc sinh học với dạng bọt nhỏ có tính hòa tan tiên tiến nhất hiện nay.

Bình chữa cháy gốc nước Ecosafe

Ưu điểm

 • 100% không độc, thân thiện với con người và môi trường
 • Thời gian hòa tan nhanh, tự động hòa tan trong nước
 • Hiệu quả chữa cháy cao, giảm nhiệt độ  nhanh, không tái phát
 •  Không phải xử lý hậu quả sau cháy, sau khi sử dụng chất chữa cháy sẽ kết hợp với các loại nấm trên đất phân giải thành các chất dinh dưỡng cho hệ thực vật.
 • Xử lý được các đám cháy loại: A, B, C, D, F ( rắn, lỏng, khí, điện, dầu+ mỡ trong môi trường bếp núc)

Hạn chế

Nguyên nhân gây ra của đám cháy sẽ khiến cho cách dùng bình chữa cháy này sẽ khác nhau, người sử dụng phải nhớ rõ mới có thể dập được lửa.

Mua bình chữa cháy ở đâu mới an tâm và đáng tin?

Để chủ động hơn trong việc PCCC, CÔNG TY TNHH XNK TM DV MIỀN NAM đã ra đời để cung cấp đến với khách hàng những hệ thống, thiết bị PCCC giúp mọi người an tâm hơn với cuộc sống. Với phương châm “ Sự an toàn của bạn là thành công lớn của chúng tôi ’’ và mang lại sự hài lòng cho khách hàng, Miền Nam mang đến những sản phẩm có chất lượng cao, tiến độ giao hàng đảm bảo, giá thành hợp lý nhằm đáp ứng yêu cầu đa dạng của khách hàng.

Về chất lượng của các loại sản phẩm chữa cháy của chúng tôi hoàn toàn uy tín – chất lượng được kiểm duyệt bởi cơ quan chức năng. Đến với công ty, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên giới thiệu nhiều loại sản phẩm khác nhau, với các tính năng nổi bật, và các ưu, nhược điểm để khách hàng có thể lựa chọn cho mình sản phẩm tối ưu, phù hợp nhất.

Cam kết của chúng tôi:

 • Mua hàng đúng giá, đúng chất lượng
 • Xuất xứ hàng hoá rõ ràng, chính hãng, cam kết cung cấp đầy đủ CO-CQ, tem kiểm định hàng hoá
 • Tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp, tiết kiệm
 • Hướng dẫn sử dụng, hỗ trợ lắp đặt hoàn toàn miễn phí
 • Giao hàng nhanh toàn quốc

Tham khảo thêm: Nạp bình chữa cháy

Thông tin liên hệ

0866 599 114
Chat zalo
Chat zalo